Tư vấn, hỗ trợ khách hàng 24/7 0979655373

Sầu Riêng

 • Thichmuaban.com luôn cam kết:
 • Bảo hành chính hãng 12 tháng
 • Giá cả đa dạng và hợp lí
 • Hàng hóa đảm bảo chất lượng và xuất xứ nguồn hàng rõ ràng
 • Xuất hóa đơn tài chính theo yêu cầu
 • Tất cả các gói quà tết được trang trí độc đáo và ấn tượng
Đặt hàng: 0979655373
Mua ngay

Sầu riêng là một loại trái cây thơm ngon chứa rất nhiều chất dinh dưỡng được nhiều người ưa thích v

Cách phân biệt sầu riêng chín tự nhiên và ngâm thuốc

Mùa sầu riêng thường từ tháng 4 , 5 và tháng 7 - 8 là mùa rộ vì giá trị kinh tế cao đặc biệt là đối với giá sầu riêng cơm vàng hạt lép, nên không ít người đã hái sầu riêng non về ép ngâm thuốc để cho chín đều và không bị hư hỏng, dập nát trong quá trình vận chuyển đến tay người dùng. Lựa sầu riêng ngon thì chắc mọi người đều biết đến, nhưng để phân biệt sầu riêng chín tự nhiên hay ngâm thuốc thì chắc ít người có thể nhận biết được, chưa biết là ảnh hưởng trực tiếp nếu ăn phải sầu riêng ngâm thuốc thì sẽ thế nào, nhưng cẩn thận cho bản thân và gia đình vẫn hơn bạn ạ. Hôm nay, Thích Mua Bán sẽ chia một số cách nhận biết sầu riêng ngâm thuốc hay là chín tự nhiên.

1. Phân biệt bằng cách nhìn cuốn và gai

Với cách phân biệt này thì bạn rất dễ dàng nhận biết bằng mắt thường:

+ Đối với sầu riêng được chín tự nhiên trên cây thì phần cuốn của sầu riêng sẽ tươi, khi bạn bấm móng tay vào sẽ cảm giác được cuốn sầu riêng còn ướt hoặc sẽ chảy mủ ra ngoài. Với gái thì bạn bóp 2 gai gần nhau sẽ thấy cứng, tươi, chắc chắn có màu sáng.

+ Đối với sầu riêng ngâm thuốc thì phần cuốn sẽ bị héo, khô, ko có mủ đi do đã được hái từ trước. Phần gai khi bạn bóp 2 gai gần nhau sẽ thấy mềm, sẫm màu, thâm và cũ có khi còn bị thối ở đầu gai, bầm dập. Lưu ý đối với những trái đã không còn cuốn bạn không nên chọn.

Bán Sầu Riêng Chín Cây - Không Ngâm Thuốc

2. Phân biệt bằng cách nhìn vỏ

Với vỏ bạn cũng có thể dễ dàng quan sát:

Những đường tách trên vỏ có sậm, rõ ràng và nhận biết dễ dàng thì đây là một quả đã được chín già trên cây, còn những trái có đường tách nhạt, mỏng và khó khăn trong việc nhìn bằng mắt thường thì tỷ lệ cao là trái sầu riêng đã được thúc chín bằng thuốc.

+ Với những quả không bị nứt vỏ: quan sát khắp bề mặt vỏ, nếu thấy vẫn còn vương lại một chút bột vàng trên vỏ hoặc ngay trên cuống có bột màu cam thì rất có thể đây là trái đã được nhúng hoặc dán hóa chất.

+ Với những quả đã nứt vỏ: dùng tay ấn vào phần thịt bên trong, nếu múi cứng, không có độ mềm mại, múi có màu vàng nhợt nhạt hoặc trắng, tay có màu vàng như thuốc nhuộm thì đây là trái đã được nhúng thuốc. Còn trái khi nhấn vào có độ mềm dẻo và màu vàng tươi óng ánh của múi thịt thì bạn có thể an tâm.

3. Nhận biết bằng múi

- Sầu riêng chín tự nhiên khi tách múi ra sẽ rất dễ dàng và các múi cũng tự động rời ra mà không dính vào vỏ. Đồng thời, múi có màu vàng óng, béo ngậy, thịt mềm dẻo. Nếm thử bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh tự nhiên, không gắt.

Bán Sầu Riêng Chín Cây - Không Ngâm Thuốc

- Sầu riêng đã qua hóa chất rất khó để tách múi vì thực chất chúng chưa đạt mức độ chín cẩn thiết để có thể tách được. Múi sẽ có màu vàng trắng nhợt nhạt, thịt bị sượng, cứng, nếm vào cảm giấy độ sựt sựt của thịt, nếm vào thấy có vị hơi đắng hoặc lạt nhách.

4. Nhận biết bằng mùi hương

- Sầu riêng đã được ngâm qua hóa chất thường không có mùi thơm phức và nồng nàn, thậm chí nò còn không có mùi do hóa chất đã làm mất đi hương thơm vốn có của sầu riêng.

- Với sầu riêng chín tự nhiên, không bị nhúng thuốc sẽ có mùi thơm ngào ngạt, nứt mũi, không cần lại gần mà bạn vẫn có thể ngửi thấy hương thơm ngây ngất của nó.

Cách lựa chọn sầu riêng ngon, chín đều

- Hình dáng: đầu tiên để chọn được sầu riêng ngon cần nhìn vào hình dáng của nó. Những trái sầu riêng có vẻ ngoài không được đẹp lắm thường là sầu riêng ngon, ít bị hư hỏng so với trái đẹp mã bên ngoài. Chắc chắn đa phần người mua sầu riêng thường mắc phải sai lầm này vì ai cũng nghĩ sầu riêng ngon là sầu riêng có lớp vỏ bên ngoài to, đẹp.

- Cuống quả: cuống khi để càng lâu càng teo và héo lại. Do vậy, khi lựa sầu riêng không nên chọn trái có cuống quá héo khô, quá nhỏ không phù hợp với kích thước của trái vì rõ ràng chúng đã được để rất lâu không có người mua. Kèm theo đó, người bán cũng sẽ cắt bớt phần đầu đen của cuống để trông nó như mới vừa hái xuống.

Bán Sầu Riêng Chín Cây - Không Ngâm Thuốc

- Gai: gai của sầu riêng ngon là gai phải nở to đều, ít nhọn, cứng và chắc chắn, bóp được hai đầu gai lại với nhau. Sầu riêng già sẽ có gai cứng, sầu riêng còn non sẽ có gai mềm.

- Hương thơm: sầu riêng đã chín đều sẽ tự tỏa ra một mùi thơm ngào ngạt, khó lòng cưỡng lại, dù bạn có đi xa cỡ nào cũng vẫn nghe được hương của nó thoảng trong gió.

- Tiếng vỗ: một cách để biết sầu riêng có ngon hay không theo kinh nghiệm của người xưa truyền tai nhau đó là vỗ vào trái sầu riêng hoặc búng vào vỏ của nó. Sầu riêng ngon khi vỗ sẽ nghe tiếng “bộp bộp” hoặc “bịch bịch”, còn khi phát ra tiếng “bong bong” thì đó không phải sầu riêng ngon đâu nhé.

Các loại sầu riêng ưu chuộng tại Việt Nam

Thứ nhất đầu bảng phải kể đến dòng Sáu Hũ (Sáu Hữu)

Đây là dòng sầu riêng ngon nhất ở Việt Nam. Đặc tính của Sáu Hũ (Sáu Hữu) là quả rất nhỏ, trái thuôn dài, cơm mẩy hạt lép, trái chỉ từ 1,2kg đến 2kg là to nhất, dòng này quả sầu riêng ngọt đậm, thơm, nhưng do sản lượng thấp nên phần lớn giống này ở Việt Nam sắp tiệt chủng, dân chặt đi để trồng RI6 là dòng sầu công nghiệp quả đều lợi cho việc thu mua của thương lái. Hiện tại giá sầu riêng Sáu Hũ đang ở mức không tưởng, rất khó để đem vào kinh doanh

Thứ hai phải là dòng Mãng Thon

Giống này quả càng to càng ngon, có những quả sầu riêng Mãng Thon lên tới 14kg. Đặc điểm của dòng sầu này là cơm rất ráo, tưởng sượng nhưng không sượng, vị ngọt hơn RI6, cơm vàng và độ lép của hạt lên tới 90%; giống Thái Lan, nếu mọi người đi Thái mà hay ăn sầu riêng sấy dẻo thì chính là giống này vì chỉ duy nhất cơm sầu riêng ráo mới có thể sấy dẻo được, quả sầu riêng đủ tuổi có thể cắt thu hoạch và bảo quản đi xa - sầu riêng ri6 chín cây không vận chuyển đi xa được vì rất dễ hỏng

Thứ ba chính là dòng Ri6, đây là dòng sầu riêng phổ biến nhất Việt Nam.

Từ những năm cuối của thập niên 1990 ở ấp Phước Định 1, xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, Vĩnh Long xuất hiện một giống sầu riêng mới: cơm vàng, hạt lép, vị ngọt, mùi thơm, cơm khô ráo, cầm không dính tay mà người dân nơi đây quen gọi là sầu riêng Ri 6, được đặt theo tên của vị “cha đẻ” cho giống sầu riêng này là Ông Sáu Ri.

Sầu riêng Ri 6 là loại sầu riêng cao cấp Việt Nam cho năng suất cao và chất lượng trái rất thơm ngon được thị trường ưa chuộng và liên tục đoạt giải thưởng tại các kỳ hội thi trái ngon của Viện Cây ăn quả miền Nam và hội chợ nông nghiệp Đồng bằng Sông Cửu Long. Bên cạnh đó sầu riêng Ri 6 còn rất dễ trồng, dễ chăm sóc, dễ đậu trái, lại cho thu hoạch sớm hơn các loại sầu riêng khác.

Giống sầu riêng Ri 6 được đánh giá là giống có chất lượng tốt, rất ít khi bị sượng, được xếp vào nhóm hạt lép dù có 15-20% trái có hạt to. Sầu riêng Ri 6 có cơm dày, vàng, thơm,mùi thơm đặc trưng, ngọt vừa phải và có vị béo, tỉ lệ hạt lép đạt 40%/trái, bình quân mỗi trái nặng từ 3-5kg và giá sầu riêng ri6 trung bình từ 55.000 trở lên.

Nhưng ưu và nhược điểm của sầu riêng

Sầu riêng có rất nhiều lợi ích với sức khỏe của chúng ta tuy nhiên bạn cũng nên ăn vừa bạn chứ không là bị phản tác dụng nhé.

Bên cạnh đó hạt sầu riêng cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên được sử dụng làm thức ăn và thuốc bổ dưỡng dưới dạng luộc, nướng hoặc rang chín, ăn bùi như hột mít, hạt dẻ. Bột sầu riêng cũng dùng làm chất phụ gia trong việc chế biến các loại bánh kẹo, mứt. Hơn nữa, ngoài cho trái ăn được, nhiều bộ phận của sầu riêng còn dùng để làm thuốc. Nhiều người cho rằng sầu riêng còn nhiều kinh nghiệm kì diệu hơn cả Bơ sáp

Ưu Điểm

1. Cung cấp năng lượng

100 g trái cây này cung cấp khoảng 21% nhu cầu carbohydrate hàng ngày của mỗi người. Điều đó đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung thêm năng lượng cho bạn.

2. Chống trầm cảm

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những người có nồng độ serotonin thấp có nguy cơ trầm cảm cao. Sầu riêng rất giàu vitamin B6, một dưỡng chất thiết yếu trong việc sản xuất serotonin. Do vậy, ăn sầu riêng thường xuyên giúp bạn vượt qua căng thẳng, phiền muộn và trầm cảm.

3. Tăng cường chắc khỏe xương và răng

Sầu riêng cũng là thực phẩm dồi dào khoáng chất kali, mang lại nhiều lợi ích cho xương. Ngoài ra, hàm lượng canxi và vitamin B cao trong trái cây này giúp bảo vệ răng, lợi luôn chắc khỏe.

4. Ngăn ngừa lão hóa

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp đẩy lùi các gốc tự do, làm giảm mức độ căng thẳng, ngăn ngừa lão hóa da. Trong khi đó, mỗi chén sầu riêng chứa đến 80% nhu cầu vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày.

Sầu riêng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà bạn không ngờ tới. Ảnh: Lifehack.

5. Hỗ trợ tiêu hóa

Sự có mặt của chất xơ trong sầu riêng làm giảm nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và cải thiện hệ thống tiêu hóa. Ngoài ra, thiamin và niacin kích thích sự thèm ăn, giúp dạ dày tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

6. Duy trì nồng độ đường trong máu

Loại trái cây này có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu nhờ vào khả năng của lượng mangan dồi dào có trong nó. Do đó, các bệnh nhân tiểu đường có thể ăn sầu riêng thường xuyên mà không lo ảnh hưởng đến bệnh tật.

7. Tránh tăng huyết áp

Kali trong sầu riêng rất có lợi để bảo vệ và duy trì nồng độ natri trong cơ thể. Thường xuyên ăn trái cây này có thể ngăn ngừa nguy cơ tăng huyết áp và các vấn đề liên quan.

8. Tốt cho người bị thiếu máu

Nguyên nhân của bệnh là do cơ thể thiếu hụt chất folate, hay còn gọi là vitamin B9, rất cần thiết trong việc sản xuất các tế bào máu đỏ bình thường. Sầu riêng chính là một trong những thực phẩm cung cấp folate tốt, giúp những người bị thiếu máu khắc phục tình trạng sức khỏe.

Nhược điểm của sầu riêng:

Đầy hơi: Theo Nature Word, sầu riêng giàu chất xơ, vì vậy ăn quá nhiều có thể khiến dạ dày khó chịu.

Gây chứng khó tiêu khi ăn cùng rượu: Việc kết hợp sầu riêng và rượu có thể gây ra chứng khó tiêu từ nhẹ đến nghiêm trọng tùy thuộc vào lượng sầu riêng và rượu bạn tiêu thụ. Các hợp chất lưu huỳnh trong trái cây này ức chế sự hoạt động của enzyme trong gan có tác dụng phân hủy rượu, khiến việc tiêu hóa và loại bỏ độc tố lâu hơn. Ngoài ra, sầu riêng giàu calo, vì vậy, nếu bạn ăn loại quả này khi uống rượu khiến hoạt động của dạ dày và gan khó khăn.

Tăng lượng đường trong máu: Sầu riêng là loại trái cây giàu đường tự nhiên, vì vậy những người bị bệnh tiểu đường cần ăn hạn chế để kiểm soát nồng độ glucose trong máu.

Tăng cân: Sầu riêng rất giàu calo (147 kcal). Vì vậy nếu ăn quá nhiều loại quả này chất béo sẽ tích tụ trong cơ thể. Nếu thích ăn sầu riêng, bạn nên kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện cân bằng để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.

Không tốt cho phụ nữ mang thai: Mặc dù cải thiện khả năng sinh sản và thụ thai, trái cây nhiều đường này không tốt trong quá trình mang thai. Nó có thể gây tình trạng khó ngủ, tim đập nhanh, xuất huyết, thậm chí đột quỵ. Phụ nữ mang thai muốn ăn sầu riêng cần có sự tư vấn và cho phép của bác sĩ.

Những món ngon từ sầu riêng

Ngoài được thưởng thức liền theo cách thông thường, sầu riêng còn được chế biến thành các món tráng miệng hay ăn vặt để làm thỏa lòng những tín đồ yêu thích loại quả này

 • Chè Thái
 • Kem sầu riêng
 • Mochi sầu riêng
 • Bánh crepe sầu riêng
 • Bánh dẻo nhân đậu xanh sầu riêng
 • Bánh su kem nhân sầu riêng
 • Bánh cupcake sầu riêng
 • Bánh men vị sầu riêng
 • Bánh quy sầu riêng
 • Bánh Pía Sầu Riêng
 • Xôi nếp sầu riêng cốt dừa
 • Pudding sữa sầu riêng
 • Nước dừa trân châu sầu riêng
 • Chè bánh lọt sầu riêng Malaysia - Durian Cendol
 • Sầu riêng nướng

Giá sầu riêng hôm nay và thị trường sầu riêng các loại

Giá bán sầu riêng hiện nay là bao nhiêu?

Đối với thị trường sầu riêng,thì giá bán sầu riêng luôn đây đổi theo từng mùa những giá quân bình của mỗi ký sầu riêng dao trung bình từ nhà vườn bán ra thương lái là:

Giá sầu riêng nội địa:

 • Giá sầu riêng hạt lép Ri6 miền Tây: 65.000đ/Kg
 • Giá cơm sầu bóc nguyên quả: 350.000đ/kg
 • Giá cả thị trường Sầu riêng Thái Moonthong (còn gọi là sầu riêng Dona) loại 1 tại vườn: 65.000 - 75.000 VNĐ tại  miền Tây do tình hình xuất khẩu sầu riêng đi Trung Quốc gặp khó khăn do dịch cúm Corona nên giá sầu riêng đang giảm mạnh.
 • Giá cả thị trường Sầu riêng truyền thống hay còn gọi là sầu riêng trồng từ hạt loại 1 tại vườn: Chưa cập nhật
 • Giá cả thị trường Sầu riêng truyền thống hay còn gọi là sầu riêng trồng từ hạt loại 2 tại vườn: Chưa cập nhật

Giá sầu riêng xuất khẩu: chưa cập nhật

Lưu ý: Chúng tôi cung cấp giá sầu riêng theo thị trường tham khảo mang tính tương đối và có biến động. Thời gian cập nhật giá đôi khi thông bắt kịp sự biến động của thị trường sầu riêng. Mong quí vị thông cảm.